top
Sáng tạo, thân thiện và dung dị !

Vật liệu hoàn thiện trong thiết kế xây dựng nhà ở

Trong phạm vi bài viết ngắn này chúng tôi mong muốn đem đến cho bạn những thông tin cô đọng nhất để bạn tham khảo thêm khi làm việc với các kiến trúc sư để hai bên có thể thu ngắn “khoảng cách” trong việc hợp tác xây nên một ngôi nhà hoàn chỉnh.
Nội dung chính gồm các phần sau:
>>> Khách hàng có thể tham khảo thêm chủ đề xe đạp điện ở tphcm
Khách hàng thường xây nhà với 2 cách là làm việc với nhà thầu thiết kế xây dựng trọn gói, nhà thầu kiến trúc nội thất và xây dựng rồi bàn giao theo cách “chìa khóa trao tay” hoặc giao vật tư phần thô và nhân công đến giai đoạn hoàn thiện. Cả hai phương án đều có ưu khuyết điểm riêng (sẽ phân tích ở bài khác). Gói chi phí cho vật liệu hoàn thiện liên quan ngân sách – mức đầu tư, sở thích, cảm thụ thẩm mỹ của người thụ hưởng thường cũng chính là người đầu tư. Như vậy khách hàng / chủ nhà cũng thường là người thụ hưởng nên cũng cần có kiến thức cơ bản về vật liệu hoàn thiện.
Phân loại theo vị trí bề mặt : nền sàn, tường vách, trần mái
Phân loại theo chất liệu gốc :
Vật liệu hoàn thiện gốc tự nhiên : gia công thô (đá chẻ, cắt) và gia công tinh (đá granite, marble, bột đá)
Vật liệu hoàn thiện gốc nhân tạo : đá (porcelain, granite) gốm (ceramic), , gổ công nghiệp, kính, kim loại (thép không gỉ, sắt thô, nhôm , sắt ), sơn ( gốc nước, gốc dầu), giấy, nhựa (plastic, ABS, polycarbonate,…), thạch cao
Bảng ma trận liên quan giữa vị trí bề mặt và vật liệu thường dùng :
 
Nền sàn nhà
Tường vách
Trần mái
Đá
X
X
 
Gốm
X
 
 
Gổ tự nhiên
X
X
 
Gổ công nghiệp
X
X
 
Kính
 
X
X
Kim loại
 
 
X
Sơn
 
X
 
Giấy
 
X
 
Nhựa
 
X
X
Thạch cao
 
X
X
 
Chất liệu gốc của vật liệu sẽ cho ra chất cảm bề mặt hoàn thiện, và mỗi người ở mỗi độ tuổi có cảm nhận về vật liệu khác nhau. Đó là lý do tại sao người tráng niên thường cho rằng gổ tự nhiên cùng hoa văn cầu kỳ là sang đẹp nhất, người trẻ thích sự “dễ chơi” của chất liệu nhân tạo… và cảm nhận đó còn đến từ các giác quan khác, khi bạn đi trên sàn gổ hoàn toàn khác với bước đi trên nền gạch giả gổ.   
   
Bên cạnh đó môi trường cũng tham gia “tác động” thêm như độ sần mờ của bề mặt vật liệu làm giảm phản xạ mang cảm giác dễ chịu hơn cho thị giác… Màu sơn sáng mang lại cảm giác phòng rộng hơn, màu sậm bố trí đúng chổ có tác dụng cân bằng độ chói sáng từ môi trường ngoài.
Phong cách thô mộc :
     
Ngày nay bạn sẽ dễ dàng tìm thấy rất nhiều hình ảnh về phong cách thô mộc này (ở đây chữ “mộc” trong ý nghĩa mộc mạc không phải nghĩa là cây, là gổ !), đa số hình ảnh có nguồn gốc từ các thiết kế của kiến trúc hiện đại có cả “chất Âu” và “chất Á”. Đối với chất Âu : Khi xây nhà theo phong cách hiện đại, các không gian đa phần đã được kiến trúc sư “tiêu chuẩn hóa” về hình khối và tỷ lệ nên vật liệu thô mộc một khi được khéo léo đưa vào sẽ dễ nổi bật và gây cảm xúc mạnh. Cảm nhận này tương tự như khi bạn nhìn một bức tranh vẽ một khung cảnh yên bình với một điểm nhấn là yếu tố động nào đó là cây cỏ, động vật, con người… Thời gian gần đây các chủ nhà trẻ khá thích vật liệu thô nhân tạo : những mảng bê tông trần, màu xám của chất liệu tạo khung kết cấu hoặc chất thô “lạnh lùng” của vật liệu “bán hoàn thiện” (bổ trợ hoàn thiện) như xi măng, gổ dán, thép không gỉ…mang lại sự đơn giản tự nhiên cho một ngôi nhà hiện đại có “phần hồn” tĩnh trong thân xác công nghiệp năng động ở đô thị. Đối với chất Á : để dễ hình dung bạn hãy xem các hình ảnh của thiết kế khu nghỉ dưỡng khu vực châu Á, người thiết kế chọn ra những vật liệu đặc trưng và sắp xếp chúng lại với nhau một cách có chủ đích để tạo cho người sử dụng có cảm giác thân thiện mà sang trọng. Sự sang trọng đến từ thô mộc sẽ mang lại cho không gian sống chất riêng nhẹ nhàng nhưng ẩn chứa cá tính mạnh của gia chủ.
Phong cách tinh tế :
    
Về phong cách này có chút khác biệt với thô mộc, nó nhẹ nhàng hơn và có vẻ “mềm mại” hơn qua cách chọn ra những chất liệu phù hợp cho từng không gian kiến trúc dựa trên yếu tố công năng. Người thiết kế sẽ chọn ra một bảng phối liệu như cách họa sỹ phối màu. Đầu tiên sẽ là vật liệu chính “làm nền chủ đạo”, sau đó là các vật liệu phụ chiếm diện tích ít hơn nhưng sẽ là đối tượng tạo điểm nhấn. Hình dáng biến thể của các modul hoặc từng viên gạch và màu sắc có thể được nhà thiết kế cùng nhà sản xuất tạo ra khác biệt hoặc ngẫu hứng. Ví dụ về hình dáng biến thể có gạch hình lục giác, hình tròn, hình đa giác, hoặc được đẻo cắt từ khối vật liệu tự nhiên như đá, gổ, kính  rồi ghép lại, thậm chí còn dùng cả những mãnh vỡ để ghép lại (!)…Về màu sắc gạch có màu không đều giả lập vân đá tự nhiên, vân gổ khi ghép lại, gạch có từng modul theo dạng vỉ và mỗi viên khác màu nhau một ít và khi ghép lại ra một mảng theo chủ đề (gạch mozaic). Với phong cách này sự thân thiện đến từ sự sáng tạo chi tiết tinh tế sẽ mang lại cho không gian sống một sự khiêm nhường nhưng rất trân quý.
Trước khi chọn bảng phối liệu bạn hãy chọn phong cách theo cách sống sinh hoạt. Tiếp đến ưu tiên theo tiêu chí bền, đẹp, dễ mua, dễ thi công.
Phân chia ngân sách khi mua vật liệu hoàn thiện là một việc khá khó khăn cho chủ nhà nếu không có chuyên môn và chưa định được gu thẩm mỹ, việc này thường các kiến trúc sư hoặc nhà thiết kế nội thất sẽ là người tư vấn đắc lực cho khách hàng chứ không phải là người bán hàng. Đầu tư ngân sách cao cho một khối lượng vật liệu hoàn thiện chính lớn có thể sẽ không cho kết quả quá khác với việc đầu tư cho các vật liệu phụ hoặc điểm nhấn. Bên cạnh việc mua được các đợt hàng theo từng thời điểm cũng có thể cho ra sự sai khác do yếu tố sản xuất. Ví dụ màu sắc sai lệch một ít, kích thước không chuẩn xác là có thể xảy ra khi chọn các loại vật liệu có bề mặt được thiết kế đặc trưng trong phong cách tinh tế.
Theo kinh nghiệm của chúng tôi hãy chọn và đặt hàng vật liệu hoàn thiện càng sớm càng tốt vì bạn có thể mua được số lượng lớn và với giá hợp lý hơn dễ chọn lựa. Bắt đầu sớm với một bảng thiết kế chi tiết đầy đủ nghĩa là có thêm thời gian để xem xét và điều chỉnh hơn, đồng nghĩa với việc bạn không bị nhỡ hoặc tiếc vì chậm mua một loại vật liệu mới sản xuất hoặc nhập khẩu với số lượng có hạn. Đặc biệt có những chủ nhân còn đi sưu tầm trước và để dành vài loại vật liệu hoàn thiện trang trí như một đồ trang trí quí cho ngôi nhà tương lai, như trường hợp có chủ nhân yêu đồ gốm sành thu nhặt khá nhiều mảnh gốm sứ để thiết kế những mảng tường có một không hai !
Hiệu quả khi đầu tư cho nhà ở khác với cho không gian công cộng, nhà ở sẽ có ít người qua lại nên yếu tố độ bền và ổn định cao ít được xem trọng. Vật liệu bên ngoài cũng thường ít được quan tâm đầu tư hơn. Khi ngân sách của bạn có hạn, chúng ta hãy ưu tiên đầu tư cho nơi được sử dụng và thụ hưởng nhiều ví dụ như phòng wc có suất đầu tư thường cao hơn phòng ngủ ! Bên ngoài nhà nếu phần sân là quan trọng hãy đầu tư vật liệu gốc tự nhiên như đá khối để cải thiện điều kiện vi khí hậu. Bạn sẽ thấy khoản đầu tư cho nó có ý nghĩa hơn vào những lúc trưa nắng đá hấp nhiệt ít hơn một cái sân bê tông và ít bẩn hơn một cái sân gạch khi trời mưa !
Phạm vi bài viết tạm thời dừng ở vài ý như trên như một lời tri ân đến những khách hàng đã tin tưởng và cho chúng tôi cơ hội hợp tác xây nên nhiều công trình hoàn chỉnh từ không gian kiến trúc đến hoàn thiện nội thất mà phần vật liệu là yếu tố ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ và nghệ thuật của sản phẩm thiết kế xây dựng. Chúng tôi vẫn không ngừng nghỉ để nghiên cứu sáng tạo thêm trong chuyên môn, nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn hãy đến với chúng tôi – Kiến trúc Nội thất và Xây dựng Ánh Gia Phúc. Hotline : 0909 699 357, email : anhgiaphuc@gmail.com, FB : https://www.facebook.com/kientrucxdanhgiaphuc/

zalo
Gọi Điện Gọi điệnTư Vấn SMS Chỉ ĐườngChỉ Đường